Vì sao mã game – cheat code bất hủ không còn tồn tại

Vì sao những mã game (cheat code) bất hủ kiểu như “WhosYourDaddy” trong Warcraft 3 hoặc “Lên lên xuống xuống trái phải trái phải A B” trong game kinh điển Contra giờ không còn tồn tại nữa? cùng Game Plant Vs Zombie tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé:

Chắc các bạn còn nhớ những mã game (cheat code) bất hủ như “WhosYourDaddy” trong Warcraft 3 hay “Lên lên xuống xuống trái phải trái phải A B” trong Contra? Chúng đã từng là một phần trong thế giới video game, nhưng cùng với sự phát triển của công nghệ, những cheat code này đã biến mất. Vậy điều gì đã xảy ra với chúng? Tại sao những cheat code này không còn tồn tại trong thế giới game ngày nay?

Sự ra đời của cheat code

vi-sao-ma-game-cheat-code-bat-hu-khong-con-ton-tai-1

Ban đầu, những cheat code này được sử dụng như một công cụ của đội ngũ đảm bảo chất lượng game và các tester để tìm kiếm và khắc phục các lỗi. Nó được được mã hoá bên trong phần mềm, vì vậy mà bạn chỉ cần gõ hoặc làm theo đúng thao tác để kích hoạt chế độ “chơi bẩn”.

Những game cũ thường được tạo ra khá đơn giản, vì vậy mà những cheat code của chúng cũng rất đơn giản, có thể kể đến thao tác nổi tiếng “Lên lên xuống xuống trái phải trái phải A B” trong Contra. Còn đối với những game hiện đại, cheat code cũng đòi hỏi mức độ cao hơn của ngôn ngữ và mã hoá.

vi-sao-ma-game-cheat-code-bat-hu-khong-con-ton-tai-2

Một khi nhập cheat code thành công, bạn có thể làm những việc đại loại như đi xuyên tường, bất tử, tiền vàng vô kể…điều này có thể thoả mãn game thủ trong một thời gian ngắn. Nhưng nếu lạm dụng cheat code, bạn sẽ nhận ra rằng việc bẻ cong hệ thống cũng chẳng vui vẻ gì, bởi nó làm trò chơi trở nên quá dễ dàng và nhàm chán.

Hệ thống thành tích (Achievement) đã thay thế cheat code

Việc đưa vào các game hiện đại hệ thống thành tích (Achievement) là một yếu tố góp phần vào việc loại bỏ các cheat code. Cảm giác được ghi nhận khi thực hiện một điều gì đó “lớn lao” sẽ thúc đẩy người chơi sử dụng chính khả năng của mình. Còn nếu bạn phá vỡ trò chơi bằng cách sử dụng cheat code, những thành tích này thường sẽ không thể đạt được.

vi-sao-ma-game-cheat-code-bat-hu-khong-con-ton-tai-3

Tuy nhiên, cheat code không mất đi mà nó chuyển sang một dạng mới là các bản mod trên Xbox hay PC. Ngày nay thì các bản mod đã là điều không thể thiếu đối với bất kỳ tựa game nào, thậm chí có những bản mod còn thành công tới mức trở thành một sản phẩm độc lập như Dota 2, Counter Strike. Về cơ bản thì các bản mod giúp người dùng can thiệp trực tiếp vào những file trong game như các lập trình viên. Với mod chúng ta có thể làm được mọi thứ, giới hạn chỉ ở trí tưởng tượng của chúng ta mà thôi.

Môt điều nữa cũng góp phần đưa hệ thống cheat code vào dĩ vãng, đó là sự phổ biến của internet. Trong thời đại mà có đầy những video clip hướng dẫn cách chơi, khám phá những bí mật, hướng dẫn chế đồ, các diễn đàn thảo luận game thì ai còn nhớ đến những cheat code nữa?

vi-sao-ma-game-cheat-code-bat-hu-khong-con-ton-tai-4

Ngoài ra, cũng còn một sự thật nữa là các game hiện nay đã dễ chơi hơn rất nhiều. Các tựa game mới đều có hướng dẫn nhiệm vụ cụ thể, các add-on giúp bạn làm mọi thứ trong game, và người chơi có thể liên lạc với nhau dễ dàng thông skype, video call, hay hệ thống mic trong game. Game đã dễ như vậy mà còn sử dụng cheat code thì chắc chắn là chả vui tí nào.
Chỉ còn là dĩ vãng

Hẳn là bạn đã có thời phải chạy qua nhà vài thằng bạn để hỏi cheat code của CS, Heroes, hay Diablo? Những người biết cheat code khi ấy giống như “anh hùng” trong mắt chúng ta vậy. Thậm chí còn có những người làm hẳn một quyển “bí kíp” chỉ để ghi những cheat code của trò chơi, trong khi bài vở trên lớp còn chẳng thèm để ý.

vi-sao-ma-game-cheat-code-bat-hu-khong-con-ton-tai-5

Những cheat code này thường là một loạt các ký tự phức tạp, bạn phải nhập đúng và nhanh, trong một số trường hợp bạn sẽ bị phạt nếu nhập sai.

Và để chọn ra một game mà được mọi người sử dụng cheat code nhiều nhất, hẳn đó phải là Grand Theft Auto. Bạn nhập mã lấy xe xịn, được quyền sử dụng bất cứ loại súng nào có trong game, và trong một trường hợp còn là phá vỡ “vài” định luật vật lý.

vi-sao-ma-game-cheat-code-bat-hu-khong-con-ton-tai-6

Cheat code đã từng phát triển trong một thời gian dài, nhưng nó đã phần nào trở nên lỗi thời. Khi công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến, khả năng gian lận trong trò chơi cũng giảm xuống. Thú vui khi thu thập cheat code và “phá game” đã biến mất, nhưng chúng ta chắc chắn sẽ nhớ về cái thời ngây ngô những vui nhộn đó.

Theo GameK