Phương pháp để tạo ra một zombie

Có nhiều giả thiết về sự ra đời của một zombie được đề cập trong sách báo, phim ảnh và game về zombie. Có thể do một loại virus, một loại hóa chất hoặc do ô nhiễm tác động lên não của những người đã chế. Tuy nhiên vùng tác động chỉ là một phần nhỏ trong não bộ của người chết cụ thể là phần khu vực bản năng như ăn uống hoạt động trong khi các vùng khác của não vẫn chết.

phuong-phap-de-tao-ra-mot-zombie-2
Theo truyền thuyết và đức tin của người Haiti, sở dĩ một người đã chết có thể trở thành zombie là do các thầy phù thủy nằm giữ một phần linh hồn của người này và đưa nó quay lại cơ thể. Nhưng Wade Davis – một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về zombi khẳng định  đã khám phá ra cách thức biến đổi một người trở thành zombie của các thầy phì thủy bokor bằng một thứ thuốc đặc biệt.
Theo Davis thì loại thuốc của các phù thủy bokor được tạo ra bằng sự kết hợp giữa các loại nguyên liệu khô và những thành phần khác được chiết xuất từ các loại thảo dược, động vật. Sau khi thu thập được 8 loại mẫu thuốc được cho là thuốc biến một người thành zombie và tiến hành phân tích. Kết quả mà Davis thu được là những thành phần khác nhau, nhưng trong cả 8 mẫu đều có phần chung gồm: độc tố của các nóc, độc tố của cóc mía, dịch của loài ếch cây Hyla, một phần của con người như tóc, móng tay, máu…
phuong-phap-de-tao-ra-mot-zombie-4
Giáo sư Wade Davis – Người đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục về hiện tượng zombie tại Haiti.
Theo ý kiến của nhà khoa học này thì thành phần quan trọng nhất trong loại thuốc biến đổi này là Tetrodotoxin được chiết xuất từ độc cá nóc. Tetrodotoxin sẽ khiến một người bị bất động và tiến gần đến ranh giới của cái chết. Thành phần này khiến những người bị nhiễm độc bất động và không thể phản ứng với những kích thích từ bên ngoài. Có nhiều trường hợp thực tế trên thế giới ghi nhận được các ca nhiễm độc tetrodotoxin có dấu hiệu chết đi, nhưng sau đó hồi phục và sống bình thường.
phuong-phap-de-tao-ra-mot-zombie-3
Nghiên cứu về loại thuốc này, Davis còn phát hiện ra những thầy phủ thủy thường sử dụng một số chất từ thằn lằn, nhện, một số loại cây cỏ,… Những thành phần này được chứng minh là có thể gây phản ứng ngay trên da người. Do đó, Wade Davis đưa ra giả thuyết rằng: “những thầy phù thủy bokor bằng cách nào đó đã bí mật bôi thứ thuốc này lên da của đối tượng, thuốc này sẽ từ từ ngấm từ da, máu và khiến cho nạn nhân rơi vào trạng thái chết lâm sàng. Sau khi xác nhận là đã chết, và cái xác được trôn, các thầy phù thủy sẽ đào trộm những cái xác này, đem đến một địa điểm bí mật và chờ cho thuốc tan hết”.
phuong-phap-de-tao-ra-mot-zombie-1
Những câu chuyện về zombie – xác sống hay thây ma đã ngấm sâu vào tâm trí và văn hóa của người Haiti. Do đó nạn nhân sẽ ngu muội nghe theo mệnh lệnh của các thầy phù thủy, làm nô lệ cho họ. Bởi vì chính những nạn nhân tin chắc chắn rằng bản thân họ đã bị bùa phép cao siêu của các bokor biến thành zombie và không còn là con người nữa.
Cũng có đôi khi kế hoạch biến một người thành zombie thất bại. Theo những thầy phù thủy của Haiti thì do có sự tác động của “Bề trên” nên bùa phép của họ không có tác dụng. Còn dưới cái nhìn khoa học, chúng ta dễ dàng đoán biết được những trường hợp có thể xảy ra như thuốc độc tan quá nhanh, nạn nhân tỉnh dậy trước khi những bokor kịp bắt cóc họ hoặc là thuốc độc quá mạnh hay nạn nhân quá yếu nên họ đã chết do độc tố, không còn khả năng hồi phục.