Left 4 Dead – Đỉnh cao của dòng game zombies trên PC

Là một trong số những cái tên đi vào huyền thoại giống như PS của dòng game thể thao, CS của dòng game bắn súng thì Left 4 Dead được biết đến như đỉnh cao của thể loại game zombies trên PC.

Được sản xuất bởi Valve nên có lẽ chẳng cần bàn cãi thêm về chất lượng của tựa game offline này.

Cốt truyện của Left 4 Dead

left-4-dead-dinh-cao-cua-dong-game-zombies-tren-pc-1

Về cốt truyện, game bắn zombie không có gì đáng nói khi bối cảnh được đặt trong một thời kì đen tối nhất. Hầu hết cư dân trên Trái Đất đều đã bị biến thành thây ma do sự phát tán của một loại virus. Ngay khi bước chân vào game, người chơi sẽ được tìm hiểu cốt truyện thông qua một đoạn cinematic tại tiểu bang Pennsylvania. Lũ Zombie đã biết khu vực này thành bình đại, chỉ còn 4 người sống sót và đang tìm đường đến với lực lượng cứu trợ.

Link tải Left 4 Dead trên Steam: http://store.steampowered.com/app/500/

Lối chơi cực kì thú vị của Left 4 Dead

Lối chơi của Left 4 Dead đề cao tính đồng đội rất nhiều. Sẽ chẳng có gì thú vị khi bạn chơi một mình, tự đề ra chiến thuật và lũ AI cứ thế làm theo lập trình. Hãy rủ thêm 2 hoặc 3 người nữa tham gia cùng game thủ, như vậy mới có thể khai thác hết tất cả những cái hay tựa game mang lại.

Số lượng zombie và quái vật có thể nói là nhiều đến rất nhiều, từ đầu màn đến cuối màn, người chơi sẽ chẳng thể nghỉ tay được một phút nào. Súng ống lúc nào cũng trong tình trạng nóng rực vì xả đạn nhiệt tình. Dù có số lượng vô cùng áp đảo nhưng chủng loại quái vật người chơi phải đối đầu lại khá ít.

left-4-dead-dinh-cao-cua-dong-game-zombies-tren-pc-2

Có tất cả 5 chủng loại zombie mà người chơi phải cực kì chú ý mỗi khi chúng xuất hiện: đó là Tank, Boomer, Smoke, Hunter và Witch. Độ nguy hiểm của chúng hơn cực kì kinh khủng, mỗi khi chúng xuất hiện, nhạc nền và âm thanh xung quanh sẽ thay đổi để bạn biết đường đề phòng.

Dù zombie luôn tấn công bạn với số lượng cực đông nhưng đạn dược trong Left 4 Dead khá thoải mái, gamer có thể hoàn toàn yên tâm khi chẳng may bóp cò quá tay. Ngoài vũ khí chính ra, người chơi cũng có thể sử dụng các loại bom để đánh lạc hướng hay tiêu diệt chúng. Bên cạnh đó, những bình máu hay thuốc hồi sức tức thời cũng xuất hiện rải rác trong khắp các map để game thủ luôn sung sức nhất mỗi khi chiến đấu.

left-4-dead-dinh-cao-cua-dong-game-zombies-tren-pc-3

Bạn đừng nghĩ rằng điều đó khiến trò chơi trở nên quá dễ dàng. Để có thể đến được những nơi tiếp tế máu và vũ khí, bạn có vượt qua được hàng trăm lũ zombie trên đường không lại là chuyện khác. Hơn nữa, số lượng máu không hề nhiều nên rất cần các game thủ phải thật cẩn thận với từng bước đi của mình. Đặc biệt là trong những màn chơi cuối cùng, khi số lượng Tank, Hunter hay Smoke có thể xuất hiện nhiều gấp ba lúc bình thường.

Về đồ họa và âm thanh, Valve đã làm rất tốt phần này. Những lũ quái bình thường có thể nhìn tên nào cũng giống tên nào. Nhưng những tên đặc biệt nguy hiểm, hãng đã tạo hình cho chúng những dáng vẻ ghê rợn nhất, đặc trưng nhất mà người chơi chỉ cần lướt qua cũng biết ai đang chuẩn bị combat mình. Bản đồ có môi trường khá rộng lớn và đôi lúc, việc tìm đường do đó trở nên khá khó khăn cho những người mới bắt đầu. Không gian u tối khiến cảm giác ớn lạnh luôn tác động đến người chơi.

left-4-dead-dinh-cao-cua-dong-game-zombies-tren-pc-4

Nhạc nền trong game được thể hiện rất tốt trong những trường đoạn cao trào hay bình thường. Đặc biệt, tôi cũng như nhiều game thủ khác ấn tượng nhất với phần nhạc nền mỗi khi Witch chuẩn bị xuất hiện. Những tiếng khóc ai oán kèm theo một bản nhạc không thể ghê rợn hơn khiến cho tôi phải sởn gai ốc mỗi lần nó vang lên.

left-4-dead-dinh-cao-cua-dong-game-zombies-tren-pc-5

Dù Left 4 Dead 2 ra mắt một thời gian ngay sau đó và tạo nên được thành công hơn nhưng trong kí ức của game thủ, Left 4 Dead1 vẫn là một ông hoàng ngoài tiệm net về thể loại zombie và co-op. 4 người bạn với nhau trong cùng một thành phố, cùng chống lại từng bè lũ zombie và tạo nên vô số những trường đoạn hài hước. Đó chính là thành công lớn của một tựa game với tiêu chí ban đầu là giải trí.