Hướng dẫn tinh chỉnh đồ họa chi tiết cho Fallout 4

Fallout 4 là một trong số những tựa game giải trí đang được cộng đồng game thủ Việt quan tâm. Với nội dung bài chia sẻ hôm nay Game Plant vs zombie sẽ hướng dẫn bạn cách tinh chỉnh đồ họa cho Fallout 4 nhé.

huong-dan-tinh-chinh-do-hoa-chi-tiet-cho-fallout-4-1

Được biết tới là một trò chơi sở hữu đồ họa đẹp và gameplay hấp dẫn, nhưng Fallout 4 vẫn không phải sản phẩm hoàn hảo với phiên bản game PC. Có rất nhiều tùy chọn đồ họa bị ẩn đi, buộc game thủ phải can thiệp vào file hệ thống để chỉnh sửa. Bên cạnh đó, người chơi cũng phải tinh chỉnh rất nhiều để có thể cân bằng giữa vẻ đẹp và hiệu năng trong game.

huong-dan-tinh-chinh-do-hoa-chi-tiet-cho-fallout-4-2

Không giống như các tựa game kinh dị hay game zombie trên PC khác, người chơi Fallout 4 sẽ chỉ điều chỉnh được hiệu ứng đồ họa từ launcher, thay vì chỉnh trực tiếp trong game. Số lượng tùy chọn cũng không nhiều, game thủ có thể thay đổi khoảng cách dựng hình, hiệu ứng ánh sáng và vân bề mặt (texture). Để chỉnh sửa những tùy chọn bị ẩn, game thủ sẽ phải áp dụng một số mẹo nhỏ.

Thay đổi góc nhìn (FOV)

Không giống như các tựa game mobile, các game thủ PC luôn đòi hỏi phải có thanh chỉnh góc nhìn (FOV) để phù hợp với tầm mắt của mình, yếu tố này đã vắng mặt trong Fallout 4. Nhiều người  chơi cảm thấy quá bó buộc với FOV 70 độ, vốn chỉ phù hợp với game thủ console. Một người chơi đã chia sẻ cách thay đổi FOV thủ công bằng cách can thiệp vào file hệ thống.

huong-dan-tinh-chinh-do-hoa-chi-tiet-cho-fallout-4-3

Game thủ cần tìm file Fallout4.ini trong thư mục Documents/My Games/Fallout4, mở file này ra và thêm hai dòng lệnh dưới phần [Display]:

fDefaultWorldFOV= ##

fDefault1stPersonFOV= ##

Trong đó, ## là chỉ số FOV mà người chơi muốn cài đặt. Lặp lại bước này với file Fallout4Prefs.ini ở thư mục Documents/My Games/Fallout4 và file Fallout4.ini ở thư mục Steam/SteamApps/common/Fallout 4/Fallout4. Sau khi lưu lại thay đổi ở 3 file này, FOV trong game sẽ được cài đặt theo ý muốn của người chơi.

Bên cạnh đó, còn một cách khác là mở dòng lệnh console trong game bằng nút ~, sau đó gõ dòng lệnh “fov ##”, với ## là con số FOV mong muốn.

Cài đặt độ phân giải theo ý muốn

Khi chơi tựa game chiến thuật này nếu sử dụng màn hình độ phân giải 4K hoặc siêu rộng, game thủ sẽ cần thêm các dòng lệnh dưới đây vào file Fallout4Prefs.ini.

bTopMostWindow=1
bMaximizeWindow=1
bBorderless=1
bFull Screen=0
iSize H= X
iSize W= Y

X là độ phân giải dọc và Y là độ phân giải ngang. Ví dụ, nếu muốn game chạy ở độ phân giải 3840 x 2160, người chơi sẽ đặt X = 2160 và Y = 3840. Tuy nhiên, giao diện của trò chơi sẽ không tăng kích thước theo độ phân giải riêng này, đồng thời game sẽ hoạt động kém ổn định hơn nhiều.

Tắt tính năng giới hạn tốc độ khung hình

Tốc độ khung hình của tựa game online Fallout 4 bị giới hạn ở mức 60fps, chỉ số không thể làm hài lòng các game thủ sử dụng màn hình 120Hz hay 144Hz. Để tắt tính năng này, game thủ sẽ phải chỉnh sửa file Fallout4Prefs.ini.

Tìm dòng lệnh “iPresentInterval=1”, chuyển giá trị từ 1 thành 0 và sau đó lưu thay đổi. Tốc độ khung hình trong game sẽ được mở khóa và đạt mức tối đa tùy vào cấu hình máy của người chơi. Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng engine gameplay của Fallout 4 được đồng bộ với tốc độ khung hình. Game có thể sẽ tăng tốc nếu fps tăng lên cao. Do đó, game thủ cần thử nghiệm kỹ tính năng này.

Tinh chỉnh hiệu ứng đồ họa

Để bảo đảm tốc độ khung hình ổn định, game thủ có thể giảm bớt tùy chọn Shadow Quality và Godrays Quality. Với mọi thiết lập ở mức Ultra, giảm hai tùy chọn này xuống mức High có thể làm tăng tới 10fps mà không làm chất lượng hình ảnh bị giảm sút. Giảm chất lượng Texture và khoảng cách nhìn (View Distance) cũng giúp tăng fps, nhất là khi game thủ thường không săm soi cảnh vật ở quá xa.

huong-dan-tinh-chinh-do-hoa-chi-tiet-cho-fallout-4-4

Hy vọng với những hướng dẫn tinh chỉnh đồ họa cho Fallout 4 trên đây bạn đọc sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời hơn cùng tựa game bắn súng này. Chúc bạn chơi game vui vẻ và đừng quên like nếu thấy bài viết hữu ích nhé.