Hướng dẫn cách chơi custom Dota Auto Chess dành cho người mới

Với các newbie nếu chưa biết chơi custom Dota Auto Chess trong Dota 2 như thế nào thì hãy dành chút ít thời gian để tham khảo bài viết sau đây nhé.

Với bất kỳ ai từng chơi Dota 1 và engine W3C, hẳn bạn đều biết đến custom game/map. Custom game được Dota 2 mang trở lại, nhưng không có game nào thật sự quá nổi tiếng. Tuy nhiên, hiện tại thì Dota Auto Chess là custom game đã trở nên cực kỳ phổ biến trong vài ngày qua.

Hướng dẫn cách chơi custom Dota Auto Chess dành cho người mới 1

Custom game này có gần 2 triệu subscriber! Chúng ta có gần 50,000 người chơi cùng lúc trong custom game này. BSJ còn tổ chức cả giải đấu Dota Auto Chess $5,000 dành cho những subscriber trên kênh Twitch của mình. Dota Auto Chess thật sự đem lại luồng gió mới cho Dota 2, nhưng khác với hầu hết các custom game khác, nó không thật sự dễ chơi. Nếu mới làm quen với chế độ này, chắc hẳn bạn sẽ hơi bị bỡ ngỡ. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Dota Auto Chess được chơi như thế nào nhé.

Bước vào khởi đầu game

Game khởi đầu với việc bạn điều khiển courier (gà). Courier là thứ điều khiển tất cả mọi thứ. Có tổng cộng 8 người chơi và người sống sót cuối cùng sẽ thắng cuộc. Mỗi người chơi có bàn đấu của mình như bàn cờ vua. Đầu tiên là chọn một hero. Mỗi người chơi ban đầu có 1 gold, và tất cả hero đầu đều có giá 1 gold.

Bạn sẽ thấy mỗi hero đều có hai hạng mục – Species và Class. Ví dụ, Bounty Hunter là species Goblin và class Assassin, trong khi Dragon Knight có đến hai species là Human và Dragon, còn class là Knight. Hiện tại, Dota Auto Chess có tổng cộng 52 hero và tất cả đều được chia ra dựa theo species và class. Dragon Knight, Lycan và Puck là ba hero duy nhất có đến hai species. Mỗi hero có một kỹ năng từ Dota 2.

Hướng dẫn cách chơi custom Dota Auto Chess dành cho người mới 2

Sau khi chọn cho mình hero đầu tiên, click vào courier, click ‘T’ và di chuyển hero đến bất kỳ đâu trên nửa bàn cờ của phía mình. Ba vòng đầu tiên, bạn sẽ chiến đấu với creep. Creep rớt đồ ra và có thể dùng courier để nhặt đồ rồi đưa cho hero. Sau mỗi round, bạn nhận kinh nghiệm để lên level. Khi lên level, bạn có thể có nhiều hero trên bàn cờ hơn.

Ở hình trên, thanh hiển thị ở trên cho thấy 2/3 chesses. Điều đó có nghĩa là người chơi hiện có 2 hero trên bàn, và có thể có tối đa là 3 hero. Gold của người chơi có thể thấy ở bên phải. Gold được dùng để mua hero hoặc lên kinh nghiệm nhanh hơn (5 gold cho 4 điểm kinh nghiệm). Ấn ‘Alt’ để hiển thị bạn cần bao nhiêu điểm để lên level. Đồ không thể mua bằng gold và chỉ nhận được khi chúng rớt ra từ creep.

Từ từ, bạn sẽ có nhiều gold và có thể mua nhiều hero hơn. Lúc đầu, tất cả hero đều là 1 sao. Đặt ba hero 1 sao giống nhau trên bàn để kết hợp chúng lại thành hero 2-sao. Ba hero Luna 2-sao sẽ cho bạn một hero Luna 3-sao. Để dễ hiểu, để có một hero 3-sao, bạn cần 9 hero 1-sao của hero đó! nâng cấp hero tăng chỉ số HP, skill level và sát thương gây ra cho courier đối phương. Trong trường hợp 5 hero hiện ra trên bàn không phải là những hero bạn muốn, bạn có thể bỏ ra 2 gold để ‘refresh’ và nhận 5 hero mới. Nhưng cần nhớ rằng, nếu set mới không có hero nào tốt, bạn đã đánh mất 2 gold đầu tư của mình. Hero có thể được bán bằng với giá đã mua. Nút bán nằm ở bên trái nút “Refresh Chess”.

Chiến đấu trong Dota Auto Chess

Mỗi khi lên level, hãy đặt nhiều hero trên bàn cờ. Vào cuối round 3, mọi người sẽ đạt level 3 và có 3 hero trên bàn. Round 4 là lúc người chơi đấu với nhau. Bạn sẽ được đấu với một người chơi ngẫu nhiên khác trên bàn cờ của mình. Đồng thời, đoàn quân hero của bạn sẽ di chuyển sang bàn cờ của người chơi khác và thách đấu họ. Chiến đấu diễn ra tự động, bạn không cần phải làm gì cả. Mọi thứ trên bàn cờ diễn ra tự động, giống như cờ vua sử dụng các hero trong Dota 2 – và thế là chúng ta có Dota Auto Chess.

[AdSense-A]

Chiến đấu trên sân nhà và tính tổng sát thương

Nếu thắng trên sân nhà của mình, tức bàn cờ của bạn, courier sẽ không mất máu. Nhưng nếu thua, courier sẽ mất máu dựa trên số quân còn sót lại. Tổng sát thương tính như sau:

Sát thương = Tổng số sao của các hero còn sót lại trên bàn

Ví dụ, Nature’s Prophet 3 sao, Juggernaut 2 sao và Treant của đối phương còn sót lại trên bàn, tổng sát thương mà courier nhận phải là 3+2+1=6. Khi courer nhận 100 sát thương, bạn sẽ thua. Sát thương lúc đầu sẽ thấp. Nhưng càng về sau, khi số lượng quân nhiều hơn, sát thương sẽ tăng lên.

Chiến đấu trên sân đối phương

Trong lúc bảo vệ bàn cờ mình, đoàn quân hero của bạn cũng di chuyển đến bàn cờ quân đối phương. Nếu thắng, courier đối phương sẽ mất máu.

Hướng dẫn cách chơi custom Dota Auto Chess dành cho người mới 3

Chiến thuật trong Dota Auto Chess như nào?

Có rất nhiều chiến thuật trong Dota Auto Chess. Nhưng cơ bản là, nếu có nhiều hero cùng species hay class, bạn sẽ nhận thêm bonus. Ví dụ:

Nếu có 3 Warrior trên bàn, giáp của tất cả Warrior đồng đội sẽ tăng thêm 8
Nếu có 2 Troll trên bàn, tốc độ tấn công của tất cả Troll đồng đội tăng thêm 30
Mỗi species và class có những bonus khác nhau! Nó giúp cho bạn tạo ra những combo khác nhau. Một số species/class mạnh ở đầu game nhưng không thể khỏe về cuối game, trong khi số còn lại thì ngược lại. Đó là điều mà bạn cần trải nghiệm qua trong Dota Auto Chess.

Xếp vị trí các hero cũng đóng vai trò quan trọng. Tank thường đặt đằng trước khi các hero tay dài (range) như Tinker và Lina thường để đằng sau. Nhưng class Assasssin có thể nhảy ra đằng sau để giết các hero tay dài đó, lưu ý điều này!

Nhận Gold trong custom này như nào?

Gold có thể nhận theo ba cách trong Dota Auto Chess:

Đánh bại một đối thủ nhận 1 gold
Thắng liên tục hoặc thua liên tục có thể nhận tối đa 3 gold
Gold có được từ lãi suất, tương đương 10% số gold còn lại của bạn
Có những chiến thuật dựa trên những game bạn thua đầu game, tích trữ gold khi thua liên tục, nhận lãi suất và sau đó lội ngược dòng!

Hy vọng với những hướng dẫn cách chơi custom Dota Auto Chess sẽ có ích nhiều cho bạn nhất là với những ai mới làm quen. Chúc may mắn!