[FIFA Online 3] Cách chơi chiến thuật kinh điển 4-4-2 hiệu quả

Chắc chẳng ai không biết về chiến thuật 4-4-2 khi xem/chơi game bóng đá. Cùng Game Plant vs Zombie tìm hiểu về cách chơi chiến thuật kinh điển này nhé:

Sir Alex Ferguson từng biến MU thành một con quái vật với sơ đồ rất kinh điển này nhờ cách vận hành biến tấu và tận dụng cầu thủ tuyệt vời của ông. Và nhiều HLV, đội bóng tài năng khác cũng đã tạo dấu ấn với sơ đồ 4-4-2 hoặc biến thể của nó. Thậm chí, nếu bạn đang theo dõi AFF Cup thì cũng đã thấy tuyển Việt Nam đang chơi khá tốt sơ đồ 4-4-1-1 – biến thể quen thuộc của 4-4-2 đấy thôi.

fifa-online-3-cach-choi-chien-thuat-kinh-dien-4-4-2-hieu-qua-1

Ra đời từ rất lâu, được cho là từ những năm 1970. 4-4-2 dần dà ngày càng trở nên hữu dụng và được đánh giá cao ở bóng đá hiện đại. Thời gian gần đây, những câu lạc bộ có cách chơi dựa trên 4-4-2 nổi bật nhất là Atletico Madrid và Leicester City. Đáng chú ý nhất là sơ đồ này của Simeone áp dụng cho Ateletico Madrid. Chiến thuật có phần thực dụng và đặt nặng kỉ luật của Simeone giúp đội bóng sọc đỏ đen thành Madrid 2 lần vào chung kết Champions League là minh chứng cho thấy 4-4-2 chưa hề hết thời và vẫn là một chiến thuật hiện đại, đỉnh cao của bóng đá.

fifa-online-3-cach-choi-chien-thuat-kinh-dien-4-4-2-hieu-qua-2

Cầu thủ Atletico tuân thủ chiến thuật phòng ngự khu vực này rất chặt chẽ

Phòng ngự chắc dựa trên ý niệm kiểm soát không gian, phòng ngự khu vực. Không chỉ 8 cầu thủ hậu vệ & tiền vệ lùi sâu như xe bus 2 tầng mà cả 2 tiền đạo cũng lùi về phần sân nhà tham gia phòng thủ. Tuy thế, nếu bạn dùng sơ đồ 4-4-2 mặc định trong FIFA Online 3, cảm giác đầu sẽ là trống trải, nhất là trục dọc.

Yêu cầu về xu hướng cầu thủ là quan trọng nhất trong khâu chọn nhân lực triển khai sơ đồ này. Đặc biệt ở vị trí tiền đạo, điều đáng chú ý là các tiền đạo của Atletico Madrid thường có xu hướng giống nhau, cùng là công 3 – thủ 2 chẳng hạn. Tối thiểu xu hướng thủ của tiền đạo phải là thủ 2 – đơn giản là bạn cũng cần anh ta lùi về gần giữa sân tham gia phòng ngự khu vực nữa mà.

4-4-2 đòi hỏi người chơi thật chậm rãi, trầm tĩnh cũng như cần tránh đối đầu với 4-2-3-1. Bạn có thể tận dụng các pha chơi taca-dada, và tận dụng thật tốt từng cơ hội khi có được. Hãy tham khảo thêm bảng chiến thuật phù hợp dưới đây để có thể triển khai cách đá phù hợp với 4-4-2 phong cách Simeone – trong đó bạn có thể thấy xu hướng phòng thủ chung của toàn đội là ‘Đổ bê tông’ – để giảm thiểu những khoảng trống khá lớn giữa các tuyến và thực hiện phòng thủ khu vực chặt chẽ hơn.

fifa-online-3-cach-choi-chien-thuat-kinh-dien-4-4-2-hieu-qua-3

Review chiến thuật 4-4-2 – FIFA Online 3

Hy vọng bài hướng dẫn về mẹo chơi chiến thuật 4-4-2 trong Fifa Online 3 trên đây hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn chơi game vui vẻ nhé.