Chơi game thường xuyên có những lợi ích gì? Đố bạn biết đấy

Không phải cứ cày game ngày đêm là xấu đâu vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn chơi game thường xuyên thì sẽ có những lợi ích không thể ngờ tới.

Chơi game giúp răng cường phản xạ cho tay và mắt

Chơi game thường xuyên có những lợi ích gì? Đố bạn biết đấy 1
Faker là người chơi LMHT giỏi nhất thế giới, nhờ phản xạ và tư duy nhanh nhạy.

Các nghiên cứu mới đây cho thấy, khi chơi game đặc biệt là những trò chơi nhập vai hành động, đòi hỏi phải có những pha xử lý nhanh nhạy chính xác, não bộ sẽ hoạt động nhiều hơn. Cùng với đó, những game dạng này cho sự kết hợp giữa mắt và bàn tay trở nên linh hoạt.

Điều này sẽ tạo tiền đề tích cực khi bạn chơi các môn thể thao ngoài trời hay, xử lý những tình huống cần phản xạ cực nhanh trong cuộc sống hàng ngày.

Chơi game sẽ giúp bạn cải thiện tư duy nhanh, tích cực

Một cảnh trong game Commandos, người chơi phải ra các quyết định đúng đắn mới hoàn thành được nhiệm vụ trò chơi đề ra. Mọi sai lầm sẽ phải trả giá bằng việc… chơi lại.

Chơi game thường xuyên có những lợi ích gì? Đố bạn biết đấy 2

Các trò chơi điện tử luôn đặt ra các thử thách từ “dễ như ăn cháo” đến khó cùng cực. Từ đó bắt buộc game thủ phải tư duy, tìm ra tất cả các khả năng để đưa bản thân đến chiến thắng. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng những người chơi game giỏi thường rất thông minh, họ làm quen nhanh và cực kỳ nhạy bén trong việc tìm ra những “mẹo” để hoàn thành trò chơi một cách nhanh nhất.

Nếu làm việc trong một nhóm, game thủ có thể vạch ra những chiến lược và kế hoạch hợp lý để đưa team đến chiến thắng. Trên thực tế, điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc, nâng cao kỹ năng tư duy, quyết định đúng đắn để tạo ra thành công.

Điều trị một số bệnh ở trẻ em

Chơi game thường xuyên có những lợi ích gì? Đố bạn biết đấy 3
Sea Hero Quest giúp các bác sỹ phát hiện bệnh hiểm nghèo Alzheimer ở giai đoạn sớm.

Điều này có thể khó tin tuy nhiên nó có thật. Trong 1 nghiên cứu về tác động của trò chơi điện tử từ Đại học Utah (Hoa Kỳ) vào năm 2012 có chỉ ra rằng việc chơi game có thể điều trị 1 số căn bệnh mãn tính ở đối tượng trẻ em mắc bệnh tự kỷ hoặc bệnh Parkinson.

Nghiên cứu từ trường Utah cũng chứng minh rằng với 1 số trò chơi nhất định dành riêng cho việc nghiên cứu thực tế có nhiều tác động tích cực, cải thiện khả năng phản hồi, giao tiếp ở trẻ em mắc bệnh. Chơi game có tác dụng tác động vào các dây thần kinh cảm xúc tồn tại trong bộ não của trẻ, sinh ra các cảm xúc tích cực và hình thành nên 1 cơ chế phản xạ tự nhiên của cơ thể khiến cho các bệnh nhi tự kỷ cải thiện khả năng ứng xử.

Hay Sea Hero Quest là game mobile được tạo ra không chỉ để giải trí, mà còn với mục đích để kiểm tra và thu thập thông tin từ chính những người chơi, giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh hiểm nghèo Alzheimer trong vài phút. Dữ liệu sẽ được sử dụng để phát triển cách chẩn đoán bệnh mất trí nhớ ở giai đoạn sớm nhất có thể, qua đó tăng khả năng tìm ra phương pháp chữa căn bệnh này.

[AdSense-A]

Chơi game giúp giảm cơn đau về thể xác và tinh thần

Lại thêm 1 nghiên cứu khoa học ghi nhận tác dụng tốt của chơi game. Lần này là của các nhà tâm lý học thuộc Đại Học Washington kết luận rằng chơi game ngoài khả năng giải trí thông thường còn có thể giúp làm giảm những cơn đau, cả về thể xác lẫn tinh thần.

Điều này hoàn toàn chính xác ở 1 bệnh viện mà có các bác sĩ dùng 1 trò chơi mang tên ‘Snow Worlds’ nhằm làm giảm cơn đau của các binh sĩ bị thương. Trò chơi rất đơn giản, 1 thế giới bằng tuyết được tạo ra bởi rất nhiều các quả banh tuyết và người chơi chỉ cần ném các quả banh này vào những chú chim cánh cụt khác nhau. Với gameplay cực kỳ đơn giản, Snow Worlds khiến các bệnh nhân phần nào khắc chế những cơn đau cũng như chế việc dùng các loại thuốc giảm đau để phục hồi thương tổn.

Chơi game rất tốt cho mắt của bạn

Thoạt nghe thì có thể nhiều người cho đây là điều vô lý vì mải miết chơi game, ‘dán mắt’ vào thiết bị thì thị lực sẽ ngày càng suy giảm chứ sao lại là cải thiện? Tuy nhiên những kết quả từ nghiên cứu khoa học sẽ đáng tin cậy hơn cả, cụ thể là nhà khoa học Daphne Bavelier của Đại Học Rochester lại có nghiên cứu chứng minh lợi ích của chơi game với mắt người.

Chơi game thường xuyên có những lợi ích gì? Đố bạn biết đấy 4

Theo Bavelier, khi chơi điện tử thì khả năng nhận biết sự thay về đổi màu sắc hay sắc thái, còn gọi là độ nhạy tương phản của mắt sẽ tăng lên rất nhiều. Nhất là với những người thường xuyên chơi thể loại game hành động hay bắn súng đòi hỏi sự theo dõi liên tục thì sẽ có khả năng nhạy bén hơn và nhận thức về sự tương phản màu của họ cao hơn người bình thường 58%. ‘Khi chơi game hành động, não sẽ được kích thích thay đổi chuỗi phản ứng hóa sinh chịu trách nhiệm trong quá trình sử dụng thị giác’, Bavelier cho biết thêm.

Chơi game cũng rất tốt cho những người bị mất ngủ

Những cơn ác mộng sẽ khiến con người sợ hãi và có thể gây mất ngủ. Thế nhưng đối với những người hay chơi game thì thì tần suất gặp ác mộng của họ ít hơn, thậm chí là không có. Đại Học Grant MacEwan chứng minh rằng thường xuyên chơi game sẽ giúp con người làm chủ những giấc mơ của mình và không có cửa cho những cơn ác mộng đáng ghét lọt vào giấc ngủ.

Chơi game thường xuyên có những lợi ích gì? Đố bạn biết đấy 5

Giải thích cho điều này, các khoa học gia cũng cho biết thêm những người thường chơi game, họ vốn quen với việc tiếp xúc 1 thế giới ảo và nhìn ở 1 khía cạnh thì giấc mơ cũng giống thế giới ảo của game. Chính vì vậy game thủ có thể điều khiển ý thức trong mơ của mình hệt như 1 nhân vật ảo trong thế giới game.

Chơi game nhiều giúp bạn trở nên quyết đoán hơn

Đặc biệt với các trò game có nhịp độ cao, đòi hỏi sự tương tác và phản ứng nhanh từ phía người chơi có thể hình thành nên 1 thói quen. Điều này ảnh hưởng nhiều tới sự quyết đoán của game thủ khi tham gia các hoạt động ngoài đời thực, họ sẽ luôn chuẩn bị sẵn cho mình 1 kế hoạch và sẵn sàng áp dụng nó khi cần thiết.

Chơi game thường xuyên có những lợi ích gì? Đố bạn biết đấy 6

Nhà nghiên cứu Daphne Bavelier cho hay: ‘Các game thủ sẽ đưa ra nhiều lựa chọn đúng đắn hơn trong cùng 1 thời gian. Nếu bạn là bác sĩ phẫu thuật hay quân nhân chiến đấu thì sự quyết đoán đôi khi có thể đánh đổi cả mạng sống của chính bạn và người khác’.

Trên đây là các tác dụng của việc chơi game thường xuyên, nói chung cái gì cũng có 2 mặt. Nếu bạn biết tiết chế điều độ thì nhất định sẽ tích cực còn nếu không thì sẽ có hại đấy.