Social Distancing và làm việc không tiếp xúc trong lúc dịch Covid-19

Social distancing (cách ly xã hội) là gì? và tại sao chúng ta phải làm việc không tiếp xúc trong lúc dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn thế giới?

Tìm hiểu về Social distancing là gì?

Hôm nay, hàng triệu người trên thế giới thức dậy với một học kỳ bị hoãn, một chuyến bay bị hủy, hay tin nhắn từ sếp yêu cầu họ ở nhà làm việc. Trong đại dịch, sự đóng cửa hàng loạt này được gọi chung là “social distancing”.

Social Distancing và làm việc không tiếp xúc trong lúc dịch Covid-191

Theo nghĩa bao quát, social distancing là hạn chế giao tiếp xã hội nói chung, cả bắt buộc lẫn khuyến cáo.

Theo nghĩa hẹp, social distancing là cách ly xã hội – tức tuy chưa bắt buộc, tất cả mọi người được khuyến cáo ở nhà, hạn chế tiếp xúc với nhau trong đường kính 2 mét.

Có bao nhiêu cách hạn chế giao tiếp trong dịch bệnh?

Hạn chế giao tiếp xã hội là một khái niệm lớn. Trong đó, đây là 6 cách thường thấy, theo thứ tự nghiêm trọng dần:

1. Khuyến khích tự cách ly (tức ai bị ốm hoặc tiếp xúc với người nhiễm/nghi nhiễm thì được khuyến cáo không ra ngoài).

2. Đóng cửa trường học và các dịch vụ không thiết yếu như giải trí.

3. Cấm các buổi tụ tập lớn như hòa nhạc, đá bóng.

4. Khuyến cáo cách ly xã hội.

5. Phong tỏa tâm dịch (tức người trong tâm dịch không được ra, người ngoài không được vào).

6. Hạn chế xuất nhập cảnh.

Tại sao chúng ta phải hạn chế giao tiếp xã hội?

Hạn chế giao tiếp là chiến lược trọng yếu giúp kiểm soát dịch bệnh vì một lý do đơn giản: càng ít người gặp nhau, tốc độ lây lan càng giảm, từ đó tránh quá tải hệ thống y tế.

Giả dụ, một thành phố có 100 giường bệnh và 200 ca COVID-19. Nếu 200 người nhập viện cùng lúc, hệ thống y tế của thành phố này sẽ quá tải. Ngược lại, nếu dịch bệnh lan chậm đủ để 100 bệnh nhân đầu hồi phục, nhường chỗ cho 100 bệnh nhân sau, tất cả những bệnh nhân này đều được chữa trị.

Social Distancing và làm việc không tiếp xúc trong lúc dịch Covid-19 2

Thiếu vắc xin và thuốc đặc trị, cách ly xã hội khó có thể dập dịch triệt để. Tuy nhiên, nó sẽ giúp các quốc gia phân bổ số ca dương tính và cầm cự cho đến khi chế được vắc xin.

Trên mạng xã hội, từ khóa “social distancing” thường đi với hashtag #FlattenTheCurve (kéo dãn đỉnh dịch). Biểu đồ này sẽ giúp bạn hiểu tại sao ta phải kéo dãn đỉnh dịch.

Hạn chế giao tiếp thực hiện ở đâu và đến khi nào?

Tất cả quốc gia có ca dương tính đều đang thực hiện hạn chế giao tiếp xã hội ở các mức độ khác nhau. Xem Bảng 1 ở đầu bài để so sánh phương án của các quốc gia này.

Với đại dịch COVID-19, cần 1-2 tuần để thấy được số ca giảm sau khi cách ly xã hội hoặc phong tỏa thành phố. Vũ Hán cần 12 ngày từ khi phong tỏa để thấy tốc độ lây lan giảm đều.

Hiện tại, sau 2 tháng phong tỏa, 68.000/81.000 ca dương tính đã hồi phục. Nhiều bác sĩ, y tá đã được trở về nhà từ Hồ Bắc, sau khi trợ lực cho hệ thống y tế ở tâm dịch.

Đã đến lúc công ty nên cho nhân viên làm việc tại nhà?

Đến ngày 18/03, Bộ Y tế Việt Nam chưa yêu cầu tất cả các văn phòng đóng cửa. Tuy nhiên, Bộ khuyến cáo hạn chế tập trung nơi đông người, nên công ty càng nhiều người càng cần tham khảo phương án làm việc tại nhà.

Social Distancing và làm việc không tiếp xúc trong lúc dịch Covid-19 3 Social Distancing và làm việc không tiếp xúc trong lúc dịch Covid-19 4

ACheckinứng dụng làm việc không tiếp xúc, cho phép nhân viên làm việc online tại nhà, làm việc từ xa, chấm công tính lương hàng ngày, quản lý và theo dõi công việc….đều đặn đảm bảo mọi hoạt động diễn ra bình thường ngay cả khi bạn không có mặt tại nơi làm việc.

Social Distancing và làm việc không tiếp xúc trong lúc dịch Covid-19 5

ACheckin đang miễn phí dùng thử trong thời điểm dịch bệnh bùng phát căng thẳng như hiện nay. Bạn có thể tải về cho iOS, Android và PC trải nghiệm tại đây. Và đừng quên tuân thủ quy tắc Social Distancing + làm việc không tiếp xúc trong lúc dịch Covid-19 nhé.

Xem thêm bài viết: http://gameplantvszombie.net/cac-ung-dung-lam-viec-khong-tiep-xuc-rat-can-cho-dan-van-phong/

Nguồn bài tham khảo từ: vietcetera.com